พักในรูปแบบโฮมสเตย์

            การพักอาศัยแบบโฮมสเตย์ หรือ ที่บางคนมักเรียกว่า B&B (Bed & Breakfast)ที่นอน และอาหารเช้านั้นเริ่มเป็นที่นิยม ในประเทศอังกฤษมาระยะหนึ่งแล้ว เพราะว่าทั้งเรื่องความปลอดภัย ความสะดวกสบาย ที่มีให้กับเด็กโฮมสเตย์นั่นเอง เหล่าชาวต่างชาติเป็นต้องเสียตังค์ให้กับการไปพักตามโรงแรม เมื่อต้องไปท่องเที่ยว ในต่างประเทศ หรือตามเมืองต่างๆเพราะ ว่าได้มาพักอาศัย ในรูปแบบโฮมสเตย์จึงสามารถประหยัดเงินส่วนนั้นไป หรืออาจจะได้จ่ายในราคาที่ต่ำกว่าความเป็นจริงก็ เป็นได้ เรื่องค่าใช้จ่ายแล้วนั้น เรายังได้เรียนรู้วัฒนธรรมใหม่ๆ ได้ครอบครัวใหม่ๆ ได้ทำกิจกรรมมากมายที่หาทำได้ยากซึ่ง นอกเหนือจากหากว่าเราไปพักในโรงแรมดังนั้นอาจจะเรียกการพักแบบโฮมสเตย์ว่าการท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมก็ได้และ การพักอาศัยแบบโฮมสเตยนั้นก็ค่อนข้างโด่งดังในประเทศที่พัฒนาแล้วเพราะว่าคนส่วนใหญ่จะเล็งเห็นความสำคัญของการ มาเป็นโฮสแฟมิลี่ หรือครอบครัวอุปถัมป์ เพื่อให้ชาวโฮมสเตย์ได้มาเยือนกัน
         คุณจะได้อยู่กับโฮสของคุณซึ่งเป็นผู้ที่เพื่อนบ้านมากมายซึ่งคุณจะรู้สึกได้ถึงความเป็นกันเองเสมือนเป็นส่วนหนึ่ง หรือสมาชิกคน หนึ่งในครอบครัวเลยทีเดียว   แม้ว่าคุณจะไม่ได้คาดหวังไว้ก็ตาม แต่เชื่อเถอะว่าคุณจะได้รับประสบการณ์อันแสนวิเศษ ที่จะไม่มีวันลืมและหาจากไหนได้เลยในชั่วชีวิตของคุณ  และการอยู่แบบโฮมสเตย์นั้นเป็นสิ่งที่น่าดึงดูดใจในเรื่องของเวลาซึ่งเมื่อเรา
          พักกับโฮสแฟมิลี่เราก็จะสามารถประหยัดงบประมาณและทำให้เราอยู่ที่นั่นต่อได้นานขึ้นแต่หากว่าเราต้องเสียเงินพักในโรงแรม เราก็อยู่เที่ยวที่นั่นสั้นลงเช่นหากเราอยู่กับโฮสเราอาจจะอยู่ได้หลายเดือนแทนที่จะแค่ไม่กี่อาทิตย์หากพักโรงแรมหรือเกสเฮ้าส์ เป็นต้น
          การอยู่แบบโฮมสเตย์นั้น ถือว่าเป็นตัวกลางของเจ้าบ้านและชาวโฮมสเตย์ในการทำกิจกรรมร่วมกันได้เป็นอย่างดีชาวโฮมสเตย์ มักจะเลือกวิถีทางในการอยูอาศัยหรือเยี่ยมเยือนในต่างประเทศในหลากหลายเหตุผลซึ่งก็คงจะสอดคล้องและข้องเกี่ยวกับการท่องเที่ยว เป็นส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติมักจะเป็นแขกหลักๆของโครงการนี้นักศึกษาต่างชาติที่มาเรียนภาษาในโรงเรียนสอนภาษา,
โรงเรียนที่สอนเกี่ยวการธุรกิจวิทยาลัย และมหาวิทยาลัยสามารถมาร่วมโครงการโฮมสเตย์ได้   หรือ  แม้แต่ผู้ที่มาทำกิจกรรมชั่วคราวเช่น
มาออกอีเว้นท์ มางานเทศกาล มาร่วมชมนิทรรศการ หรือจัดนิทรรศการ รวมทั้งนักธุรกิ ก็มิสิทธิเข้าร่วมโครงการได้เช่นกันสำหรับคนทำ
งานที่มีวันหยุดและ หรืออยากจะได้งานทำในต่างประเทศในช่วงวันหยุด ก็มาเป็นหนึ่งในโครงการของเราได้เช่นกันและโฮสแฟมิลี่เองก็เหมือนกัน
          ทางโฮสก็สามารถแบ่งสถานะได้หลากหลายเช่นเดียวกันเช่น  โฮสอาจจะอยู่กันเป็นคู่โดยไม่มีลูกหรืออาจจะมีลูกเล็ก มีลูกที่กำลังเป็นวัยรุ่น หรือ คู่สมรสที่อย่าร้างกันหรือ อาจจะเป็นโฮสที่ยังไม่ได้แต่งงานเลยก็ได้ แต่ว่ายังไงก็จะมีห้องแยกเตรียมไว้ให้อยู่แล้ว
          สิ่งที่เราได้จากการอาศัยแบบโฮมสเตย์นั้นอย่างแรก คือการที่เราได้รู้จักเพื่อนใหม่โดยไม่ต้องคำนึงถึง สัญชาติศาสนา เชื้อชาติ ความแตกต่างทางวัฒนธรรม ความขัดแย้งทางการเมือง หรืออื่นๆอย่างที่สองคุณสามารถเปิดรับสิ่งใหม่ๆเข้ามาในชิวิตได้หลากหลายมากขึ้น
          ไม่ว่าคุณจะเป็นใครก็ตามจะเป็นโฮสแฟมิลี่หรือ   ชาวโฮมสเตย์ก็ตามกิจกรรมอันนี้จะทำให้คุณเติบโตมากขึ้นในการเดินทางในแต่ละครั้งของชีวิตจากหลากหลายเหตุผล และความรู้สึก คุณก็ได้กำไรอย่างมหาศาล ไม่ว่าจะในฐานะแขก คุณก็สามารถจัดกำหนดการณ์ของตัวเองเข้าเรียน ทำธุรกิจหรือแม้แต่การเป็น โฮสแฟมิลี่คุณก็ได้ประสบการณ์ และมีส่วนร่วมในการช่วยเหลือบริหารจัดการรายได้ของครอบครัวของคุณ
          เราอยากจะเป็นเว็ปที่รวมเครือข่ายเกี่ยวกับการพักอาศัยแบบโฮมสเตย์ ซึ่งรวบรวมรายละเอียดต่างๆและข้อมูลเกี่ยวกับการไปพักอาศัยแบบโฮมเสตย์ หรือสถานที่ๆคุณอยากไปทำงาน   หรืออะไรก็ตามที่คุณกำลังมองหา เพื่อนำมาวางแผนการเดินทางของคุณ

คุณลักษณะของโฮสแฟมิลี่

          คุณจะต้องเป็นคนที่เคารพในด้านความคิดของผู้อื่น และวิถีการใช้ชีวิตในต่างแดนของประเทศนั้นๆด้วยหากว่าคุณมีอุปนิสัยในการชอบพบปะกับเพื่อนใหม่ ชอบพบปะพูดคุย อธิบายสิ่งที่คนแขกอยากให้ช่วย หรือให้ความช่วยเหลือกับแขกด้วยความเต็มใจ เป็นคนช่างสงสัย และสนใจความเป็นไปในวัฒนธรรม ภาษาอื่นๆ นั่นแหละ คือคุณลักษณที่ของการเป็นโฮสแฟมิลี่ หรือครอบครัวอุปถัมป์
          หากว่าคุณมีความสนใจและอยากจะมาเป็นหนึ่งในโฮสแฟมิลี่นั้น คุณควรจะพูดภาษาอังกฤษได้ และควรพิจารณาด้วยว่าคุณมีความพร้อมในสิ่งเหล่านี้หรือเปล่าห้องนอนแยกให้แขกเครื่องนอนที่สะอาดห้องน้ำส่วนตัว หรือห้องน้ำที่มีเครื่องทำน้ำอุ่น และผ้าเช็ดตัวเครื่องซักผ้าทีวอาหาร(อาหารเช้า อาหารเย็น หรือว่า เต็มใจให้ใช้ห้องครัวในกาทำอาหารได้)สามารถมารับ มาส่งที่สนามบิน หรือพร้อมติดต่อ หรือเป็นตัวกลางในการจัดหาสิ่งที่ชาวโฮมสเตย์ขอความช่วยเหลือในเหตุที่จำเป็นได้